รายละเอียดบทความ

ข่าวสาร ล่าสุด

ขิง
ชื่อวิทยาศาสตร์: Zingiber officinale
ขิงมีชื่อทางวิทยาศาสตร์ว่า Zingiber officinale เป็นพืชในวงศ์ Zingiberaceae จัดเป็นพืชที่มีฤทธิ์ต้านการอักเสบและมีศักยภาพในการนำมาประยุกต์ใช้สร้างเสริมสุขภาพ
ผักแพว
ชื่อวิทยาศาสตร์: Persicaria odorata
ผักแพว หรือ ผักไผ่ ชื่อวิทยาศาสตร์: Persicaria odorata อยู่ในวงศ์ Polygonaceae ผักแพวเป็นพืชที่มีสาร ผักแพวยังมีสรรพคุณเป็นยาสมุนไพร ใช้รักษาโรคและอาการต่างๆ ได้แก่ ป้องกันและต่อต้านมะเร็ง ป้องกันโรคหัวใจ บำรุงประสาท ช่วยเจริญอาหาร ขับเหงื่อ รักษาปอด แก้ไอ แก้หอบหืด ช่วยในการขับถ่าย รักษาโรคกระเพาะ แก้ท้องเสีย รักษาริดสีดวงทวาร ขับปัสสาวะ
ใบหม่อน
ชื่อวิทยาศาสตร์: Morus alba L.
ใบหม่อน (Mulberry Leaves) เป็นพืชที่มาจากประเทศจีน ในประเทศไทยนิยมปลูกกันมากทางภาคเหนือและภาคตะวันออกเฉียงเหนือ โดยมีลักษณะเป็นไม้พุ่มขนาดกลาง สูงประมาณ 2-7 เมตร ที่นิยมปลูกมี 2 ชนิดคือ หม่อนที่ใช้รับประทานผล ผลสุกจะเป็นสีดำ รสเปรี้ยวอมหวาน และหม่อนที่ใช้เลี้ยงตัวไหม จะมีใบใหญ่ ส่วนผลมีรสเปรี้ยวจัด

ผักแพว
ชื่อวิทยาศาสตร์: Persicaria odorata .

มีการศึกษานำมาผสมสารสกัดใบหม่อนพบว่าสามารถเสริมฤทธิ์ ผลการศึกษาในสัตว์ทดลองพบว่าหนูที่ได้รับโจ๊กที่เติมสารเชิงหน้าที่จากสารสกัดผักแพวและใบหม่อน มีผลทำให้ความจำขณะทำงานดีขึ้นเนื่องจากมีผลเพิ่ม attention และเพิ่มประสิทธิภาพ cognitive process นอกจากนั้นยังปรับสมดุลการสร้างและสลายกระดูก โดยพบมีความหนาของกระดูกเพิ่มขึ้น เพราะมีการเพิ่มจำนวนเซลล์สร้างกระดูกลดจำนวนเซลล์สลายกระดูก จึงเป็นจุดเด่น เพราะหากกินแคลเซียมอย่างเดียวแต่เซลล์ที่สร้างไม่สามารถนำไปใช้ได้ก็ไม่เกิดประโยชน์ หากมากไปอาจเกิดเป็นนิ่ว หรือหินปูนเกาะกระดูกได้ ในการศึกษาทางคลินิกพบว่าความจำขณะทำงานดีขึ้น และการเปลี่ยนแปลง bone marker ที่แสดงการเพิ่มการสร้างและลดการสลายกระดูก