รายละเอียดบทความ

ข่าวสาร ล่าสุด

ขิง
ชื่อวิทยาศาสตร์: Zingiber officinale
ขิงมีชื่อทางวิทยาศาสตร์ว่า Zingiber officinale เป็นพืชในวงศ์ Zingiberaceae จัดเป็นพืชที่มีฤทธิ์ต้านการอักเสบและมีศักยภาพในการนำมาประยุกต์ใช้สร้างเสริมสุขภาพ
ผักแพว
ชื่อวิทยาศาสตร์: Persicaria odorata
ผักแพว หรือ ผักไผ่ ชื่อวิทยาศาสตร์: Persicaria odorata อยู่ในวงศ์ Polygonaceae ผักแพวเป็นพืชที่มีสาร ผักแพวยังมีสรรพคุณเป็นยาสมุนไพร ใช้รักษาโรคและอาการต่างๆ ได้แก่ ป้องกันและต่อต้านมะเร็ง ป้องกันโรคหัวใจ บำรุงประสาท ช่วยเจริญอาหาร ขับเหงื่อ รักษาปอด แก้ไอ แก้หอบหืด ช่วยในการขับถ่าย รักษาโรคกระเพาะ แก้ท้องเสีย รักษาริดสีดวงทวาร ขับปัสสาวะ
ใบหม่อน
ชื่อวิทยาศาสตร์: Morus alba L.
ใบหม่อน (Mulberry Leaves) เป็นพืชที่มาจากประเทศจีน ในประเทศไทยนิยมปลูกกันมากทางภาคเหนือและภาคตะวันออกเฉียงเหนือ โดยมีลักษณะเป็นไม้พุ่มขนาดกลาง สูงประมาณ 2-7 เมตร ที่นิยมปลูกมี 2 ชนิดคือ หม่อนที่ใช้รับประทานผล ผลสุกจะเป็นสีดำ รสเปรี้ยวอมหวาน และหม่อนที่ใช้เลี้ยงตัวไหม จะมีใบใหญ่ ส่วนผลมีรสเปรี้ยวจัด

ขิง
ชื่อวิทยาศาสตร์: Zingiber officinale .

ขิงมีชื่อทางวิทยาศาสตร์ว่า Zingiber officinale เป็นพืชในวงศ์ Zingiberaceae จัดเป็นพืชที่มีฤทธิ์ต้านการอักเสบและมีศักยภาพในการนำมาประยุกต์ใช้สร้างเสริมสุขภาพ ขิงยังถูกนำมาใช้ในการแพทย์พื้นบ้านใน western medicine และ Asian medicine ทั้งในรูปใช้เดี่ยวและเป็นองค์ประกอบในตำรับสมุนไพร สารสกัดขิงสามารถเพิ่มอัตราการเผาผลาญ ลดไขมันและตะกรันในเส้นเลือด ลดความเสี่ยงในการเกิดโรคหลอดเลือดสมอง ลดอนุมูลอิสระ ลดการตายของเซลล์และเนื้อสมองในภาวะจำลองให้เกิดความจำบกพร่องและโรคหลอดเลือดสมอง